Những bộ trang phục gia đình Việt thời bao cấp

trang phục gia đình thời bao cấp

Thời quần loe ống rộng, áo thụng và những chiếc áo sơ mi đơn giản là phong cách thời trang gia đình những năm bao cấp.

Trong khi ăn no mặc ấm của hiện đại thì chúng ta nhìn lại một chút những phong cách ăn mặc thời bao cấp Việt xưa sẽ thấy rằng thời “ông bà anh” mặc rất đơn giản và hướng đến sự thoải mái.

Lúc này kiểu dáng cũng không đa dạng, mẫu mã cũng không nhiều mà màu sắc thì càng “đơn điệu” nếu không muốn nói là chủ yếu là 2 tông màu là đen và trắng.

Miền nam và khu vực Sài Gòn phụ nữ chủ yếu là mặc áo bà ba

Và những chiếc áo sơ mi đơn giản và thoái mái. Áo len thì thiết kế đơn giản chủ yếu để mặc ấm là tiêu chí quan trọng nhất trong thời kỳ này

Áo đồng phục lớp là những chiếc áo sơ mi trắng vô cùng đơn giản và nhã nhằn cùng quần tối màu tạo nên tổng thể rất hài hòa và giản dị cho lớp ông bà đi trước.

còn theo nhà thiết kế Vũ Việt Hà – giảng viên khoa Mỹ THuật của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội chuyên ngành Thiết kế thời trang thì trước những năm đổi mới dân ta chưa tiếp cận với nhiều nền văn hóa trên thế giới nên cơ hội giao lưu còn ít, điều kiện kinh tế lúc này còn khó khăn nên các mẫu trang phục cứ được xoay vòng trong nhiều năm mà ít có sự cải biến. Mẫu mã trang phục phần lớn là sự tối giản, giống nhau nhiều, sơ mi thụng hay quần ống rộng tối màu.

Phong cách giản dị 

NHững mẫu áo thun gia đình, áo nhóm cũng đơn giản

Bên cạnh đó thì kiểu dép phổ biến nhất thời kỳ này là dép quai hậu do công ty nhựa TIền Phong cung cấp cùng với công ty Nhựa Hải Phòng. cũng không thể thiếu được những đôi guốc mộc gần gũi với thiên nhiên và thể hiện sự tối giản đến tối đa

Bạn cũng sẽ thấy trên bức ảnh này không có mặc đồng phục gia đình và cả nhà ai cũng là những chiếc áo sơ mi thụng, quần ống loe rộng, dép nhựa, guốc mộc thuần túy.

Nhìn lại mới thấy xã hội đã có sự phát triển mạnh mẽ mang đến sự đổi mới và giao lưu văn hóa với thế giới bên ngoài mang đến những xu hướng thời trang mới từ trang phục gia đình đến trang phục lớp, đội nhóm và đa dạng nhiều sản phẩm thời trang hơn rất nhiều.